Hướng dẫn làm bánh ít trần ngon tuyệt vời chỉ trong vài bước đơn giản

Bánh ít trần là món bánh truyền thống của miền Trung Việt Nam, với vị ngọt thanh và mùi thơm nhẹ từ lá dứa. Để làm bánh, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như bột gạo nếp, đường, dừa và lá dứa. Bằng cách thực hiện các bước đơn giản như nhào bột, nấu nhân và cuốn bánh, bạn sẽ có một món bánh vừa thơm ngon, lại rất đẹp mắt. Hãy cùng thử làm bánh ít trần và tận hưởng vị ngọt mát của món bánh này nhé!

Các nguyên liệu cần chuẩn bị

Để làm bánh ít trần, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • 500g bột gạo nếp
  • 250g đường
  • 1 quả dừa tươi
  • 20 lá dứa non

Cách làm bánh ít trần

Bước 1: Nhào bột

Trộn bột gạo nếp với nước cho đến khi bột mềm, dẻo và không bị dính tay. Để bột nghỉ trong 30 phút.

Bước 2: Nấu nhân

Thái dừa thành từng sợi nhỏ. Đun nóng chảo, cho đường vào đảo đều. Tiếp đó cho dừa vào đảo đến khi đường và dừa hoà quyện với nhau. Tắt bếp và để nguội.

Bước 3: Cuốn bánh

Lá dứa thái nhỏ, để riêng. Lấy một ít bột nếp, dùng tay nhào thành hình tròn bằng lòng bàn tay, phủ đều nhân dừa lên trên, cuộn lại thành hình bánh tròn. Sau đó, bọc bánh vào lá dứa, thắt lại với sợi dây rồi đem hấp trong khoảng 10-15 phút.

Bước 4: Hoàn thành

Sau khi hấp xong, bánh ít trần sẽ có màu trắng, thơm mùi dừa và lá dứa. Bạn có thể thưởng thức bánh khi nó còn ấm hoặc để nguội. Chúc bạn thành công và thưởng thức bánh ngon!

Các lưu ý khi làm bánh ít trần

1. Chọn bột nếp chất lượng tốt: Chất lượng bột nếp ảnh hưởng rất lớn đến độ dẻo và mềm của bánh. Nên chọn loại bột nếp đảm bảo chất lượng để bánh được ngon và đẹp.

2. Chỉn lá dứa kỹ: Lá dứa là một phần không thể thiếu trong bánh ít trần, nên bạn cần chỉn lá dứa kỹ trước khi sử dụng để tránh bị rách khi cuộn bánh.

3. Nhào bột đều: Khi nhào bột, bạn cần đảm bảo bột được nhào đều và mềm mượt để bánh có độ dẻo như mong muốn.

4. Nấu nhân đến độ: Nấu nhân quá lâu sẽ dẫn đến dừa khô và đường bị cháy, nấu quá ít sẽ làm nhân bị sệt. Nên nấu nhân đến khi dừa mềm và đường hoà quyện với nhau là đủ.

Tips để bánh ít trần thơm ngon

1. Thêm một chút muối: Nếu muốn bánh ít trần có hương vị đặc biệt hơn, bạn có thể thêm một chút muối vào bột nhào.

2. Thay lá dứa bằng lá chuối: Thay vì sử dụng lá dứa, bạn có thể thay thế bằng lá chuối để tạo ra hương vị mới lạ cho bánh.

3. Sử dụng dừa tươi: Sử dụng dừa tươi sẽ giúp cho bánh có hương vị thơm ngon hơn so với dừa khô.

Chúc bạn thành công và thưởng thức món bánh ít trần ngon tuyệt!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *